Muốn làm được phải biết chơi cùng nhau

“Muốn làm được, làm giỏi thì phải biết chơi cùng nhau”, đó chính là thông điệp của Talkshow Khi ta 25 “Đồng đội FPT” muốn gửi gắm tới tất cả CBNV FTEL/FPT qua câu chuyện của Tổng Giám đốc FPT anh Nguyễn Văn Khoa cùng 3 Khách mời là anh Phạm Duy Phúc – Quản lý cao cấp FPT, Phụ trách Dự án Chiến lược FPT; Anh Lê Trọng Đức – Giám Đốc Công nghệ, Sản phẩm FPL và anh Trương Tiến Trí – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển đường trục.

Ngay từ đầu chương trình, Tổng Giám đốc FPT anh Nguyễn Văn Khoa đã chia sẻ khi được mời để nói về nội dung “Xây dựng lực lượng” thì anh đã đề xuất thay đổi tên chủ đề là “Đồng đội”. Bởi anh Khoa mong muốn đem đến những câu chuyện có thật, những gì đã diễn ra trong 21 năm khi mình còn làm việc tại FPT Telecom.

Theo anh Khoa, một trong những điểm đáng chú ý ngày hôm nay là 3 khách mời (trừ anh Khoa) không phải là FPT “nòi”, các anh đều từ ngoài FPT về làm việc tại công ty và chứng tỏ được năng lực của mình. Và mỗi người đều có một cơ duyên khác nhau đến với FPT.

Với anh Trí, trước khi đến FPT anh là là một chuyên viên viễn thông từ công ty đối thủ của FTEL, và anh đã làm việc được 14 năm ở đó. Năm 2008, khi FPT Telecom mời qua làm việc thì anh thấy môi trường thích quá và quyết định nghỉ tại công ty cũ và chọn FPT Telecom. Anh bày tỏ, lúc nghỉ, bạn bè đồng nghiệp và gia đình ngăn cản rất nhiều. Nhưng mình lựa chọn thay đổi không phải vì nhất thời mà là vì những trải nghiệm lúc đó quá đặc biệt.

Chung cảm xúc với anh Trí, thời điểm 2005 – 2007, anh Phạm Duy Phúc đang mải miết start up lĩnh vực Tổng đài IP Telephone và đã có những khách hàng đầu tiên. Anh nói rằng, lúc đầu mình cũng cũng không thích FPT, nhưng quá trình đi làm giao lưu với các anh em đồng nghiệp, trong đó có anh Nguyễn Thế Quang (hiện đang là Giám đốc Vùng 4) thì đã biết tới một môi trường mới mẻ. Một thời gian sau khi công ty khởi nghiệp hết vốn, anh Phúc muốn tìm một cơ hội mới lớn hơn và quyết định chọn ngay FPT. Anh cho rằng chính sự năng động, môi trường trẻ và năng lượng của con người ở đây đã thu hút mình tới tận thời điểm này.

Cá nhân anh Lê Trọng Đức những năm 2014 khi đang làm việc tại Hàn Quốc cho 1 doanh nghiệp công nghệ lớn có tên tuổi. Đang ở vị trí quản lý nhưng anh đã quyết định trở về Việt Nam để tìm lý tưởng mới. Trong list danh sách doanh nghiệp tìm kiếm được, anh Đức quyết định chọn FPT là nơi để mình “hòa nhập cộng đồng” khi trở về Việt Nam. Lý do bởi ngay lần đầu tiên trò chuyện với anh Khoa, anh đã thấy được chất đời thường, sự gần gũi của một người quản lý tại FPT và điều ấy đã gây ấn tượng mạnh.

3 câu chuyện cơ duyên đến với FPT dù khác nhau nhưng anh Khoa đúc kết tất cả đều đang nói đến yếu tố chân thành. Tập hợp lực lượng đến rất ngẫu nhiên và phải có duyên với chúng ta. Khi chúng ta gặp nhau, nói chuyện với nhau sẽ cảm nhận được bên trong của nhau. Từ đó thấy được rằng, họ có phải là người cùng lý tưởng, có thể đi tiếp được với mình hay không.

Mỗi con người đều có 1 phẩm chất riêng và đừng bao giờ coi mình là người người giỏi nhất, chỉ khi đó chúng ta mới tạo ra được sự kết nối chia sẻ với nhau để có được những người anh em, những người đồng đội của mình. Anh Khoa khẳng định sự chân thành đến có ở chính trong lòng mỗi người, khi anh luân chuyển từ FTEL sang 1 đơn vị CTTV của FPT, anh đã nghĩ rằng có thể đơn vị đó khó chấp nhận tôi, nhưng chính sự chân thành đã giúp tôi hòa nhập và chạm được vào cảm xúc của các anh em.

Khi mới vào công ty, anh Đức kể lại thời điểm đó đã tự hỏi liệu mình sẽ làm gì ở đây với kiến thức và kinh nghiệm của mình. Đã có rất nhiều ý tưởng phát triển sản phẩm được thực hiện nhưng hầu hết đều thất bại và chưa mang lại được doanh thu cho công ty. Dĩ nhiên là khi bạn không làm được việc chắc chắn sẽ bị chỉ trích.

Anh Đức nhớ lại, anh Khoa đã nhắc nhở rất nhiều về việc phát triển dự án. Mặc dù “có chửi có mắng” nhưng chưa bao giờ cá nhân mình bỏ cuộc và tuyệt vời hơn là anh Khoa cũng không từ bỏ mình. Cứ như vậy, mình cố gắng từng ngày và lắng nghe ý kiến của các anh chị đi trước, về sau mình có kinh nghiệm và từ sự động viên ấy đã khiến mình tốt hơn rất nhiều.

Nói về câu chuyện khó khăn nhờ có đồng đội mà vượt qua, anhTrí kể lại câu chuyệnnăm 2011, khi thành lập Ban đường trục và thời đó chẳng có gì ngoài con người mà thôi. Anh Khoa đã yêu cầu 1 năm sau có tuyến trục. Với tôi, đây là sức ép cực kỳ lớn, nhưng đây cũng là may mắn để tôi bắt đầu nhiệm vụ để có được trục cáp Bắc Nam như ngày hôm nay.

Tổng giám đốc FPT anh Nguyễn Văn Khoa nhấn mạnh, trong bất kỳ một tập thể nào, đồng đội thì phải có tổ trưởng. Mỗi người trong nhóm phải biết được nhiệm vụ rõ ràng của mình là gì trong đó. Chúng ta là đồng đội của nhau, có thể giúp đỡ nhau, không từ bỏ nhau nhưng nếu không biết người bên cạnh của mình đang làm gì, muốn làm gì thì phải suy nghĩ lại.

Mỗi người đứng đầu phải tạo được không gian phát triển lớn hơn ngoài tầm nhìn của các thành viên. Trong công việc chúng ta phải nghiêm túc. Khi đã là lãnh đạo, trách nhiệm phải lớn hơn, bạn phải bảo vệ công ty nhiều hơn là bảo vệ anh em. Kỷ luật công việc rất quan trọng nhưng nếu quá nặng nề, bỏ anh em thì sẽ không tốt. Vì vậy phải cân bằng nó, có nghĩa là hãy đồng hành với họ, tham gia cùng với anh em.

Các khách mời đều khẳng định phải có nguyên tắc được đưa ra từ đầu để duy trì “đồng đội”. Chúng ta phải có được sự tin tưởng lẫn nhau trước khi đến với nhau. Khi bước vào bất kỳ một công việc nào thì đầu tiên phải có anh em, có được cộng sự đúng nghĩa thì ta chắc phần thắng được nửa chặng đường.

Dư luận gần đây nói về chuyện nhảy việc của gen Z rất nhiều nhưng anh Khoa tin rằng môi trường của FPT rất phù hợp với thế hệ này. Anh Khoa cho rằng một số yếu tố quan trọng mà gen Z rất quan tâm tới đó là “sếp của mình là ai”. Chỉ khi tin tưởng người dẫn đầu thì các bạn mới cống hiến hết khả năng của mình và thỏa sức ở môi trường đó.

Điểm thứ 2, gen Z rất quan tâm giữa công việc và cuộc sống. Có lẽ tinh thần “làm mà chơi – chơi như làm” ở FPT sẽ phù hợp với các bạn trẻ. Ở tuổi này, chúng ta cũng không quá áp lực với các bạn trẻ để họ tự do khẳng định mình. Muốn làm được phải biết chơi cùng nhau, dù ở độ tuổi nào hay đối tượng nào… đó mới là hướng đi đúng đắn.

Công tác quản lý của FPT luôn xây dựng “Đồng đội” là cốt lõi, môi trường FPT sẽ là nơi đẹp nhất mang tới những đồng đội chân thành, chia sẻ cho bấy kỳ CBNV nào tại đây.

Talkshow Khi ta 25 “Đồng đội” nằm trong chuỗi talkshow chào đón Tuổi 25 của FPT Telecom do Trung tâm Đào tạo FTC phối hợp với các đơn vị tổ chức.

Bạn có thể theo dõi lại chương trình tại đây: https://www.facebook.com/Foxnews.fpt.vn/videos/601270831565009

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây