Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024
spot_img

Việt Nam là nước có số nạn nhân bị lừa đảo trên không gian mạng cao nhất thế giới

Theo báo cáo của Liên minh Chống lừa đảo toàn cầu GASA, trong tổng số tiền bị lừa đảo qua mạng toàn cầu là 53 tỷ USD, có gần 16 tỉ USD của người Việt Nam. Đó là con số rất lớn để thấy rằng Việt Nam là vùng trũng nhận thức thông tin và sử dụng mạng.

Môi Trường “Đắc Địa” Cho Lừa Đảo Trực Tuyến

Theo Cục An toàn thông tin, trong 11 tháng năm 2023, hơn 15.900 phản ánh về lừa đảo trực tuyến đã được ghi nhận, trung bình mỗi tháng xảy ra 1.160 vụ, tăng 9,5% so với năm 2022. Trong số này, hơn 91% liên quan đến lĩnh vực ngân hàng – tài chính. 

Liên minh Chống lừa đảo toàn cầu GASA báo cáo rằng 10% người dùng Internet Việt Nam phải đối mặt với nguy cơ lừa đảo hàng ngày, 20% hàng tuần và 25% vài tháng một lần. Kẻ lừa đảo tiếp cận qua điện thoại (80,2%), SMS (57,5%) và ứng dụng OTT (49,9%). Trong năm 2023, mỗi người Việt Nam trung bình phải đối mặt với 0,8 vụ lừa đảo, với thiệt hại trung bình khoảng 17,7 triệu đồng.

Lừa đảo trực tuyến đang trở thành “Ngành công nghiệp”

Trong số 53 tỷ USD bị lừa đảo toàn cầu, người Việt Nam chịu thiệt hại gần 16 tỷ USD, chiếm tỷ lệ lớn nhất thế giới. Việt Nam là môi trường “đắc địa” cho lừa đảo trực tuyến do tốc độ phát triển công nghệ nhanh nhưng nhận thức về an toàn thông tin còn thấp. Các đối tượng lừa đảo sử dụng giáo trình, phương pháp tâm lý và công cụ hiện đại để tiếp cận và thao túng nạn nhân.

Cùng với đó UN Women cho biết, 90% nạn nhân lừa đảo trực tuyến là phụ nữ. Phụ nữ thường nhạy cảm, dễ bị đe dọa và ít khi tố cáo khi bị lừa đảo. Khảo sát của GASA cảnh báo 71% nạn nhân bị lừa qua cuộc gọi điện thoại và tin nhắn SMS, tiếp theo là Facebook, Gmail, Telegram, Google và TikTok.

Biện pháp ngăn ngừa các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Để tránh trở thành nạn nhân của lừa đảo trực tuyến, cần thận trọng khi nhận liên hệ từ nguồn không rõ ràng hoặc các đường link lạ. Không nên nghe các cuộc điện thoại dài từ người lạ và nên tắt máy ngay. Trước khi giao dịch tiền, hãy tham khảo ý kiến người thân, bạn bè hoặc cơ quan chức năng.

Người FTEL có thể sử dụng phần mềm và dịch vụ internet an toàn để bảo mật thông tin. Dịch vụ internet của FPT Telecom cung cấp kiểm soát nội dung truy cập, phòng ngừa mã độc, và bảo vệ giao dịch tài chính trực tuyến. Các gói Safe Sky, Safe Meta và Combo Safe tích hợp F-Safe Go đảm bảo bảo mật và tốc độ internet cao, đồng thời quản lý thời gian và nội dung truy cập, bảo vệ con em khỏi trang web độc hại.

Trong thời đại lừa đảo trực tuyến phức tạp, việc nâng cao nhận thức và áp dụng biện pháp bảo mật là cần thiết. Hãy sử dụng các dịch vụ internet an toàn để tận hưởng công nghệ và góp phần vào môi trường mạng an toàn hơn.

Xem chi tiết về F-Safe Go tại: FPT F-Safe Go.

Hoàng Mai

XEM THÊM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

THEO DÕI FOXNEWS

17,207Thành viênThích
5,553Người theo dõiTheo dõi
540Người theo dõiĐăng Ký
spot_img