Thứ Hai, Tháng Tư 22, 2024
spot_img

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp hiệu quả

Ngôn ngữ cơ thể cần được sử dụng một cách tế nhị và khéo léo ngay từ khi bắt đầu mọi cuộc giao tiếp để tiết kiệm được thời gian và hạn chế những xung đột không đáng có. Tư thế, nét mặt, cử chỉ của cơ thể ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả giao tiếp. Do vậy chúng ta cùng tìm hiểu những ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp dưới đây để giao tiếp thật thành công:

 

1. Giao tiếp bằng mắt  

Khi nói chuyện, cần có sự tương tác bằng mắt với người đối diện, tuy nhiên, không nên nhìn chằm chằm. Không đảo mắt lên xuống liên tục. Dù bạn nói chuyện với bất kỳ ai cũng không nên tập trung ánh mắt vào khiếm khuyết trên cơ thể họ, có thể bạn không cố ý nhưng đôi khi ánh mắt của bạn lại gợi lên những ý nghĩ tiêu cực trong đầu họ. Không nên thu hẹp đôi mắt của bạn vì nhiều trường hợp điều đó tạo cho người đối diện cảm giác bạn không thích họ. 

2. Giao tiếp bằng tay

Bắt tay là phương thức quen thuộc trong giao tiếp, tuy nhiên không nên bắt tay quá chặt hoặc quá hời hợt. Thay vì bắt tay quá lâu hoặc gồng mình để bắt tay thì bạn nên thể hiện sự tự nhiên với cảm giác tin tưởng và tôn trọng đối phương. Đừng quá căng thẳng và tránh để bàn tay đổ đầy mồ hôi hay run rẩy. Bạn nên úp bàn tay xuống trên bàn, trên đùi hay quầy nước giúp tạo ấn tượng về sự đĩnh đạc và quyền lực.

3. Nụ cười

Khi bạn nở nụ cười nghĩa là bạn đang lan tỏa sự cởi mở, ấm áp và vui vẻ của mình. Trong khi nụ cười chân thật có có nếp nhăn ở các góc của mắt và thay đổi sự biểu hiện của cả khuôn mặt thì nụ cười giả chỉ liên quan đến miệng và môi. Do vậy khi cười cần có sự kết hợp của cả 3 cơ: cơ mắt, cơ miệng và cơ mặt để tạo nụ cười tự nhiên nhất.

4. Tư thế

Khi giao tiếp, đừng để người khác thấy bạn ở trong tư thế thõng vai hay quá gồng mình. Tư thế tốt nhất khi đối diện với người khác là hơi rướn ngực, vai mở rộng. Hạn chế việc khua chân múa tay, cử động không ngừng trong lúc nói chuyện.

5. Khoảng cách

Khoảng cách giữa hai người khi trò chuyện cho thấy bạn tôn trọng không gian riêng tư của họ như thế nào. Nếu mối quan hệ giữa những đối tượng giao tiếp không quá thân thiết, việc bạn đứng quá gần sẽ làm đối phương cảm thấy không dễ chịu. Vì vậy  việc chú ý đến khoảng cách hợp lý khi nói chuyện sẽ tạo nên sự hài hòa và mang đến hiệu quả giao tiếp tốt hơn. 

XEM THÊM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

THEO DÕI FOXNEWS

17,207Thành viênThích
5,553Người theo dõiTheo dõi
540Người theo dõiĐăng Ký
spot_img