Thứ Hai, Tháng Chín 20, 2021
spot_img

Người dân ở TP.HCM có nên tự test nhanh tại nhà?

Hỏi: Tình hình dịch Covid-19 rất phức tạp, tôi rất lo lắng và muốn mua bộ test nhanh về tự kiểm tra. Tôi có được làm vậy hay không?

Trả lời: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp, nhiều người dân lo lắng và tìm mua các bộ test nhanh về tự thực hiện là không nên. Thành phố chưa có hướng dẫn cho người dân tự thực hiện tại nhà.

Quy trình lấy mẫu cũng như kỹ thuật thực hiện (cách lấy mẫu tỵ hầu, đọc kết quả) không quá khó, nhưng mỗi test nhanh lại có giá trị tiên đoán, độ nhạy, độ đặc hiệu khác nhau.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, test nhanh thuộc trang thiết bị vật tư y tế, vì vậy, cần được Bộ Y tế công nhận. Những loại test nhanh các cơ sở y tế của thành phố đang sử dụng đều được Bộ Y tế thẩm định.

Ông Nam cảnh báo người dân không nên tự ý mua các bộ test nhanh trên mạng vì nếu không có tên trong danh mục của Bộ Y tế, chúng được coi là không hợp pháp.

Các chuyên gia cũng đánh giá nhiều loại test nhanh đang bán trên thị trường chỉ có độ nhạy khoảng 25%. Vì không có độ chính xác cao, khi thử ra kết quả âm tính, chúng ta sẽ mất cảnh giác, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Trong khi thực tế kết quả có thể là dương tính sẽ rất nguy hiểm, nguy cơ cao phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Hiện nay, TP.HCM triển khai xét nghiệm SASR-CoV-2 bằng kỹ thuật rRT-PCR và test nhanh. Vì vậy, khi có nhu cầu, người dân có thể đến các cơ sở y tế để được cung cấp dịch vụ xét nghiệm tầm soát Covid-19. Mức giá cho 2 phương pháp này là 238.000 đồng/mẫu test nhanh và 734.000 đồng/mẫu đơn đối với xét nghiệm rRT-PCR.

XEM THÊM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

THEO DÕI FOXNEWS

13,057Thành viênThích
46Người theo dõiTheo dõi
540Người theo dõiĐăng Ký
spot_img