Trong những ngày đầu gia nhập vào tập thể FPT Telecom, hẳn mỗi người chúng ta đều có những cảm xúc rất đặc biệt và nhớ mãi không quên. Cảm xúc đó có thể đến từ ấn tượng của chúng ta với một sự việc nào đó hay một người đồng nghiệp dễ thương. Và nay như là lần đầu được kể, người FTEL đã trải lòng mình về những kỷ niệm ấy theo cách rất chân thật.
"Trước khi gia nhập FPT Telecom, tôi hình dung đây là một công ty lớn, đồng nghĩa với hệ thống quy định quy trình phức tạp, khắt khe và chuyên nghiệp", sau khi gia nhập vào nhà Cáo và được trải nghiệm lễ hội 13/9 vừa qua, chị Lê Bích Ngọc, tân trưởng phòng, phòng Tuyển dụng và Phát triển nguồn nhân lực thực sự ngạc nhiên với văn hóa cởi mở và môi trường làm việc năng động tại FPT. Chị Ngọc chia sẻ điều chị ấn tượng nhất về FTEL đó là nơi con người được thoả sức sáng tạo và thử thách. Con ng ở FTEL ngang bướng, cá tính nhưng biết điều, sáng tạo và luôn cháy hết mình trong cả công việc và các hoạt động khác. Đó là ấn tượng đặc biệt mà chị Ngọc nhận thấy không nơi nào có được ngoài FPT.
"Thời gian chúng ta quen nhau chưa nhiều, tuy nhiên, nếu dành thời gian để hiểu nhau và mở lòng, chúng ta không chỉ đơn thuần là đồng nghiệp mà còn có thể là anh chị em", chị Ngọc (thứ hai từ trái qua) gửi lời đến những người đồng nghiệp.
Vẫn nhớ như in những ngày đầu gia nhập nhà Cáo, chị Nguyễn Thị Huyền Minh (chi nhánh Đăk Lăk) lần đầu tiên được phụ trách tổ chức chương trình thiện nguyện ngày vì cộng đồng FPT. "Tôi đến bệnh viện hiến máu nhân đạo cùng đồng đội, sau đó đến thăm các em nhỏ bị bệnh. Tôi đã cảm nhận được FPT Telecom là một nơi gắn kết con người với những hoạt động nhân văn", chị Minh chia sẻ. Đến nay, ấn tượng của chị vẫn không thay đổi về một FPT với những con người năng động, máu lửa và tràn đầy tình thân. Đó cũng chính là lý do để cô gái 26 tuổi không thể quên cảm giác hạnh phúc khi nhận được thông báo: “Chúc mừng chị Nguyễn Thị Huyền Minh đã trúng tuyển vào vị trí Cán bộ Hành chính Nhân sự, FPT Telecom, chi nhánh Đăk Lăk”. Cô gái HCNS miền đất Tây Nguyên cho hay sẽ gắn bó với nhà Cáo lâu dài.
Chị Huyền Minh (người cầm phong bì) luôn tự hào khi được là người nhà Cáo.
Gia nhập gia đình FPT Telecom từ tháng 5/2017, anh Vũ Trung Hậu, phòng dịch vụ khách hàng chi nhánh Bình Dương chia sẻ rằng anh còn nhớ rất rõ câu nói của anh Nguyễn Minh Toàn, Phó Giám Đốc Trung tâm Quản lý Cước vào ngày phỏng vấn: “Cứ làm, cứ cống hiến hết mình, không cần quan tâm những thứ khác vì FPT sẽ ghi nhận tất cả công sức của em”. Ngay giây phút ấy, mặc dù chưa biết bản thân có được nhận không nhưng nhiệt huyết trong lòng anh Hậu như được cháy lên. Niềm mơ ước được tham gia vào đội ngũ FPT Telecom của anh càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết , vì anh tin rằng anh đã tìm được mục đích làm việc, kim chỉ nam cho những nỗ lực của bản thân. “Có lẽ anh Toàn là thần tượng đầu tiên của anh tại FPT Telecom” – anh Hậu khẳng định.
Bên cạnh đó, đồng nghiệp cũng chính là những mà người anh Hậu ấn tượng tiếp theo. Ngày đầu đi làm, anh thật sự đã rất bất ngờ với tác phong làm việc của mọi người vì sự sôi nổi lúc ngoài giờ nhưng khi làm việc các bạn quả thật rất chuyên nghiệp và tập trung. Có lần, anh Hậu thấy một số khách hàng thô lỗ la mắng, thậm chí đập bàn nhưng các bạn vẫn có thể giữ thái độ bình tĩnh rất tuyệt vời. Một điều mà theo đánh giá của anh Hậu là hiếm công ty nào có thể đào tạo cùng lúc được một đội ngũ có một tác phong đồng đều, chuyên nghiệp đến vậy.
Như một sự tình cờ thú vị, người gây ấn tượng nhất đối với anh Huỳnh Nhật Huy, phòng Nghiệp vụ Trung tâm Quản lý Cước cũng ấn tượng về anh Nguyễn Minh Toàn. "Mặc dù là lãnh đạo nhưng anh rất lăn xả với công việc. Các công việc cấp dưới thực hiện anh hỗ trợ hết mình, anh nắm công việc cấp dưới làm rất sâu sắc và tỉ mỉ”, anh Huy bật ra ngay câu trả lời khi được hỏi ai là người anh ấn tượng nhất trong những ngày đầu đến với FTel. Gần nửa năm gắn bó với vị trí nhân viên nghiệp vụ ngân hàng tại FTel, anh Huy đã luôn xem anh Toàn là hình mẫu về sự phấn đấu, nỗ lực trong sự nghiệp của mình.
Gắn bó với Trung tâm Kinh doanh Sài Gòn 10 gần 3 năm với vị trí nhân viên kinh doanh, anh Nguyễn Hữu Liệt vẫn nhớ như in những tình cảm, sự động viên của cấp trên dành cho anh vào thời điểm tinh thần anh xuống dốc nhất. Anh kể, thời gian đầu gia nhập FPT Telecom cũng là thời điểm gia đình anh gặp nhiều sự cố, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tinh thần khiến anh không tập trung vào công việc được và cảm thấy chán nản muốn thôi việc. Thật may, anh Lý Quốc Mạnh, hiện là Trưởng phòng Kinh soanh Sài Gòn 10 đã gọi anh Liệt đi uống cà phê. Tây anh Mạnh đã đóng vai trò như một người anh em, mở lời thăm hỏi tâm tư của anh Liệt theo cách rất thân tình. Khá xúc động, anh Liệt tuôn hết những gút mắc trong lòng. Lúc này, anh mạnh đã an ủi rằng: “Quyết tâm lên em, cuộc sống không có gì là dễ dàng cả, mình cố gắng sẽ vượt qua được hết. Có khó khăn gì em nói với anh, anh giúp được anh giúp, giúp không được anh tìm người khác giúp em”. Nhờ câu nói này và những bước dìu dắt hỗ trợ của anh Mạnh mà anh Liệt đã vững tin vào bản thân, bước qua giai đoạn khó khăn để gắn bó với nghề đến tận hôm nay.
Nhờ những lời động viên trong thời gian đầu gia nhập nhà Cáo, anh Liệt đã tự tin và ngày càng chuyên nghiệp hơn trong công việc. Trong ảnh: Anh Liệt được anh Nguyễn Văn Khánh, GĐ TTKD Sài Gòn 10 khen thưởng.
“Bước vào môi trường này 25 tuổi là quá trẻ” là câu nói anh Đặng Minh Tuấn, TPGD Huyện Cần Giuộc, Chi nhánh Long An xúc động mãi mỗi lần nhắc đến. Anh kể, năm đó anh vừa đi nghĩa vụ quân sự về, lại chưa từng có kinh nghiệm làm nhân viên kinh doanh bao giờ. Bước vào phòng phỏng vấn, anh rất run và chỉ nghĩ đến đây phỏng vấn lấy kinh nghiệm chứ cũng chẳng mong được nhận. Bất ngờ, có một anh nhân viên trong FPT Telecom kéo ghế cho anh Tuấn và các bạn ứng viên khác ngồi chờ. Sau anh Tuấn mới biết đó là anh Lê Tấn Thành, Giám đốc kinh doanh khu vực Long An lúc bấy giờ và cũng là người phỏng vấn trực tiếp của anh. Với tính cách chân chất của người miền Tây, anh Tuấn nói thật hết những băn khoăn của mình rằng đang lo lắng với tuổi lớn vậy rồi mới bắt đầu có là quá trễ không? Anh Thành bất ngờ nói “Bước vào môi trường này thì 25 tuổi là quá trẻ chứ sao lại trễ”. Nhờ đó anh Tuấn vượt qua mặc cảm và phấn đấu hết mình từ một nhân viên kinh doanh bình thường để trở thành một trưởng phòng kinh doanh thực thụ.
Bên cạnh đó anh Tuấn cũng tâm sự về một bóng hồng khiến anh khâm phục trong những ngày đầu anh gia nhập vào chi nhánh Long An. Đó là chị Trần Thị Kim Ngân, nay là Trưởng phòng kinh doanh Long An ( trước đó cũng là nhân viên kinh doanh). Vào thời điểm đó, chị Ngân là người có doanh số tốt nhất khu vực Long An. Biết được điều này, anh Tuấn đã chọn chị Ngân ra làm thần tượng, là cột mốc để phấn đấu. Điều khiến anh ấn tượng nhất về chị Ngân đó là anh Tuấn từng nghĩ các bạn làm nhân viên kinh doanh thường giấu nghề, nhưng chị Ngân thì không, chị chia sẻ rất thật, rất chi tiết cách giải quyết tình huống, các mẹo nắm bắt tâm lý khách hàng cho anh rất kỹ lưỡng và thường xuyên động viên anh. Lúc này anh đã nhận ra những định kiến của anh về những bạn nhân viên kinh doanh trước đây là hoàn toàn sai ở FPT Telecom.
Mỗi người FTEL đều từng có những phút bỡ ngỡ, những định kiến và những phút yếu lòng trong thời gian đầu bắt tay vào công việc. Nhưng không sao cả, vì FPT Telecom không chỉ là công ty mà còn là nhà, là nơi mọi người che chở cho nhau, kể cho nhau nghe những câu chuyện thầm kín, động viên nhau vượt qua những lần bế tắc, khó khăn. Những tình cảm ấy chính là ấn tượng mà mỗi cá nhân sẽ khó lòng quên được về sau.