Chủ Nhật, Tháng Bảy 20, 2025
spot_img

Anh Lê Trọng Đức và hành trình đưa FPT Play Box tiên phong thị trường

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng với nhiều chức năng mới được cải tiến, tích hợp, anh Lê Trọng Đức – Giám đốc FPT Play Box tin tưởng Android TV sẽ là bệ phóng định vị FPT Play Box trên thị trường hiện nay.

Là người Việt đầu tiên thi tuyển vào Samsung Electronis bằng tiếng Anh, anh Lê Trọng Đức đã có cơ hội tham gia, quan sát những quy trình sản xuất và xây dựng kho ứng dụng trên smartphone từ “gã khổng lồ” công nghệ Hàn Quốc. Cơ duyên với FPT chỉ đến vào năm 2017 khi anh tình cờ gặp anh Nguyễn Văn Khoa (lúc này là CEO FPT Telecom) và được giới thiệu về dự ấn start-up truyền hình của nhà Viễn thông.

Bị thu hấp bởi ý tưởng xây dựng nhà mạng cung cấp truyền hình cho người Việt, anh Đức đứng trước quyết định khó khăn nhất của đời mình giữa một bên là tên tuổi hàng đầu thế giới và một bên phục vụ nước nhà. Và với mong muốn được làm gì đó cho đất nước bằng đôi tay và kiến thức của mình, anh Đức quyết định đầu quân về bộ phận FPT Play Box.

Năm 2017, FPT Play Box bước ra thị trường với tâm thế thăm dò thị hiếu khách hàng cùng giá thành trên 2 triệu đồng/thiết bị và tiêu thụ được khoảng 40.000 thiết bị trong năm đầu tiên. Hiện tại, phiên bản năm 2019 không chỉ cập nhật nhiều tính nặng ưu việt mà còn chuyển đổi hệ điều hành từ mã nguồn mở sang Android TV do Google viết.

Nhắc lại câu chuyện Samsung “đánh nhau” với Nokia và quyết định đứng trên vai gã khổng lồ về hệ điều hành là Google, anh Đức cho biết FPT Play Box hiện cũng đi theo con đường đó. Ngoài ra, FPT Play Box đã đi tiên phong khi tích hợp “Điều khiển bằng giọng nói” và kho ứng dụng khổng lồ trên Android vào thiết bị.

Nhờ vậy mà hiệu quả kinh doanh của mảng FPT Play Box đã tăng mạnh trong năm 2019. FPT Telecom cũng trở thành đơn vị đi đầu trong mảng Android TV khu vực Đông Á của Google.  Theo số liệu mới nhất từ Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, tổng số lượt xem trên FPT Play Box đạt 900.000 – cao nhất trong số thương hiệu OTT Việt Nam.

FPT Play Box là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam trở thành đối tác triển khai dịch vụ Android TV của Google. Sau 6 tháng nghiên cứu phát triển sản phẩm, tháng 3/2019, FPT Play đưa vào vận hành dịch vụ Andoird P đầu tiên. Không chỉ là một trong những đơn vị đầu tiên mang truyền hình OTT tới với người dùng Việt Nam, FPT Play Box còn liên tục cập nhật kho nội dung giải trí đa dạng, đặc sắc, dành cho mọi lứa tuổi và mọi sở thích khác nhau.

Đại diện các nhà mạng quốc tế tại diễn đàn ATV Operator Council, anh Lê Trọng Đức đề xuất nhà phát triển sản phẩm cần đầu tư, cải thiện Android TV ở Việt Nam. Đồng thời, khoá mọi ứng dụng Google trên các kho mã nguồn mở không được đăng ký. Google cũng cần đầu tư, hỗ trợ các nhà mạng vận hành với các khoá đào tạo Android TV phù hợp với tình hình địa phương. Riêng với FPT Play Box, anh Đức đề nghị mở Trung tâm hỗ trợ của Google tại Việt Nam sớm nhất có thể.

Đại diện FPT Telecom cũng chia sẻ một số nét chính trong dịch vụ FPT Play Box phiên bản 2020. Theo đó, nhà Viễn thông sẽ ra mắt tính năng trợ lý giọng nói và loa thông minh kết hợp OTT Box. Khách hàng của FPT Play Box cũng sẽ được trải nghiệm hệ sinh thái dành cho nhà thông minh và trợ lý ảo Google tại Việt Nam.

Tuy nhiên, một trong các vấn đề lớn mà đơn vị này phải xử lý là vấn nạn fake Android TV và ASOP tại Việt Nam. Các đầu thu HDMI (STB) giá rẻ và không được đăng ký xuất hiện tràn lan trên thị trường, nhưng vẫn được bán với thương hiệu Google.

Hiện nay FPT Play Box là đối tác đầu tiên vận hành Android TV của Google tại Việt Nam, nhưng chưa được hãng hỗ trợ tại thị trường bản địa. Vấn đề kế tiếp mà sản phẩm nhà Viễn thông gặp phải là việc chưa có Google Assistant (trợ lý ảo) tiếng Việt. Điều này khiến FPT Telecom gặp khó khăn khi định vị thương hiệu so với các công ty khác.

Anh Đức cũng nhấn mạnh vai trò từ đội ngũ salesman hùng hậu của FPT Telecom. “Nếu không có đội sales đến từng nhà, gặp từng khách hàng, cùng ăn sáng, cùng trò chuyện, cùng đi café,… thì chúng tôi không thể đạt được những con số ấn tượng như vậy”, anh Đức dành lời tri ân cho các salesman.

Giám đốc FPT Play Box cho biết hằng tháng có khoản 7,3 triệu người dùng thiết bị với 23 triệu tài khoản đăng ký. Thời điểm đỉnh điểm nhất là trận chung kết U23 châu Á năm 2018 giữa Việt Nam và Uzbekistan có đến hơn 2 triệu người truy cập cùng lúc.

Trong phiên bản 2020, theo anh Đức cho biết, FPT Play Box sẽ triển khai điều khiển giọng nói và xây dựng SmartHome đều bằng tiếng Việt và không còn sử dụng tiếng Anh.

Từ chỉ có 2000 thiết bị được bán ra trong một tháng vào đầu năm 2017, đến nay FPT Play Box đã bán ra khoảng 18.000-19.000 thiết bị/tháng. Các khó khăn đang dần dần được gỡ bỏ, nhất là việc ngăn chặn những box không chính hãng. Theo anh Đức, điểm mạnh của FPT Play Box là hình ảnh thương hiệu vững mạnh, đội ngũ chăm sóc khách hàng tận tình, không quản ngại khó khăn.

Hướng đến dẫn đầu và định hướng thị trường trong tương lai, anh Đức khẳng định: “Muốn sáng tạo chúng ta phải quan sát xu hướng thị trường: thu nhỏ thiết bị, điều khiển giọng nói, bổ sung bộ phận tản nhiệt,… Chúng ta thiết kế sản phẩm để giải quyết bài toán cho 99% người dùng chứ không chạy theo 1% người dùng”.

Hiện tại, Điện Quang là công ty đầu tiên ở Việt Nam sử dụng văn phòng với toàn bộ bằng thiết bị thông minh từ TV, bóng đèn, rèm cửa, điều hòa,… Văn phòng Điện Quang đã thật sự trở thành một siêu SmartHome. Điện Quang đã ứng dụng IoT vào hệ sinh thái sản xuất thiết bị điện của mình. Theo anh Đức nhận xét: “Một công ty vốn truyền thống như Điện Quang đã tích cực thay đổi theo xu hướng smart thì FPT Telecom càng phải đi nhanh, ít nhất là đi song song với những người khác. Không cần dừng lại, đi chậm thôi sẽ chết.”

Từ bài học từ những đối tác và các công ty công nghệ xung quanh, anh Lê Trọng Đức khẳng định FPT Play Box sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cấp với nhiều tính năng ưu việt hơn, giúp khách hàng tích hợp được nhiều hơn chức năng hơn trong một thiết bị. “Muốn sáng tạo, chúng ta phải quan sát. Quan sát nhiều và phân tích tại sao họ làm như vậy để rút bài học cho bản thân”, Giám đốc FPT Play Box chia sẻ.

XEM THÊM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

THEO DÕI FOXNEWS

20,688Thành viênThích
945Người theo dõiTheo dõi
1,115Người theo dõiĐăng Ký
spot_img